SỰ THAY ĐỔI TỔ CHỨC TẾ VI CỦA LỚP MẠ KẼM NHÚNG NÓNG CHO THÉP CACBON
PDF

Từ khóa

Hot dip galvanized, galvanizing temperature, coating thickness, microstructure. Mạ kẽm nhúng nóng, nhiệt độ bể mạ, chiều dày lớp mạ, tổ chức tế vi.

Cách trích dẫn

LÊ THỊ, N. (2024). SỰ THAY ĐỔI TỔ CHỨC TẾ VI CỦA LỚP MẠ KẼM NHÚNG NÓNG CHO THÉP CACBON. Tạp Chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 77(77), 44–48. Truy vấn từ http://jmst.vimaru.edu.vn/index.php/tckhcnhh/article/view/411

Tóm tắt

Bài báo nghiên cứu quá trình luyện kim trong công nghệ mạ kẽm nhúng nóng, ảnh hưởng của nhiệt độ bể kẽm và các nguyên tố hợp kim tới sự hình thành các pha của lớp mạ kẽm. Các tấm thép cacbon có kích thước 20x20x5 mm được làm sạch bề mặt, sau đó được nhúng trong bể kẽm nhúng nóng ở các nhiệt độ khác nhau. Các mẫu mạ sẽ được kiểm tra trên kính hiển vi quang học, kính hiển vi điện tử quét (SEM) và đo thành phần, chiều dày lớp mạ. Kết quả thu được cho thấy, các tổ chức pha được hình thành tính từ bề mặt ngoài vào trong nền thép bao gồm pha zeta (ζ), delta (δ), gamma1 (Г1) và gamma (Г). Bên cạnh đó, chiều dày của lớp mạ tỉ lệ với nhiệt độ mạ kẽm. Chiều dày đạt 81μm ở 4500C và tăng lên 140μm ở 4800C, tuy nhiên tăng nhiệt độ trên 5100C chiều dày lớp mạ giảm xuống còn 107μm.

PDF