NĂNG SUẤT NHÂN TỐ TỔNG HỢP TRONG CÁC DOANH NGHIỆP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VIỆT NAM: CÁCH TIẾP CẬN KIỂM SOÁT HÀM SẢN XUẤT
PDF

Từ khóa

Total factor productivity, GMM regression, food processing industry. Năng suất nhân tố tổng hợp, hồi quy GMM, ngành chế biến thực phẩm.

Cách trích dẫn

NGUYỄN, V. (2022). NĂNG SUẤT NHÂN TỐ TỔNG HỢP TRONG CÁC DOANH NGHIỆP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VIỆT NAM: CÁCH TIẾP CẬN KIỂM SOÁT HÀM SẢN XUẤT. Tạp Chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 63(63), 111–115. Truy vấn từ https://jmst.vimaru.edu.vn/index.php/tckhcnhh/article/view/240

Tóm tắt

Nghiên cứu này áp dụng mô hình momen tổng quát của Wooldridge (2009) với điều chỉnh của Vincenzo Mollisi & Gabriele Rovigatti (2017) nhằm ước lượng hàm sản xuất và đo lường năng suất nhân tố tổng hợp của các doanh nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam giai đoạn 2012-2017. Kết quả ước lượng cho thấy: (1) Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm hiện vẫn thâm dụng lao động và có hiệu suất giảm theo quy mô; (2) Đóng góp trung bình của năng suất nhân tố tổng hợp vào sản lượng đạt khoảng 2,76; (3) Khu vực doanh nghiệp chế biến thực phẩm đầu tư trực tiếp nước ngoài có đóng góp của năng suất nhân tố tổng hợp vào sản lượng lớn nhất, tiếp đến là khu vực doanh nghiệp nhà nước và xếp cuối cùng là các doanh nghiệp tư nhân.

PDF