ĐẶC TÍNH CỦA ANTEN KHE, ANTEN LOA VÀ ỨNG DỤNG TRONG RADAR HÀNG HẢI - NGUYỄN MẠNH, CƯỜNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Radar có thể hiểu là thuật ngữ chung cho các hệ thống phát hiện, xác định và thăm dò vị trí của các vật thể hay mục tiêu bằng các dạng năng lượng khác nhau. Kỹ thuật Radar ngày càng được mở rộng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, như dùng sóng điện từ thăm dò dưới lòng đất, thăm dò dự báo thời tiết, dùng sóng âm thăm dò trong cơ thể người, thăm dò dưới mặt nước, đo mức chất lỏng. Hai loại anten thường được sử dụng trong các hệ thống Radar thăm dò là anten Loa và anten Khe, với các đặc tính khác nhau nên được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau tương ứng. Bài báo này sẽ nghiên cứu, mô phỏng thiết kế, khảo sát và so sánh đồ thị phương hướng, đặc tính của hai loại anten này trên dải băng tần S và X, từ đó đưa ra kết luận về sự phù hợp của việc sử dụng hai loại anten này trong thực tế.