PHÁT TRIỂN CẢNG XANH TẠI CẢNG HẢI PHÒNG - NGUYEN THI, YEN; NGUYEN KHANH, HUYEN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Bài viết xét đến tình trạng hiện tại của việc phát triển cảng xanh tại cụm cảng Hải Phòng, cụ thể là những cảng thuộc sự quản lý của Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng, qua các hoạt động và các biện pháp đang được áp dụng được công bố. Bộ tiêu chí đánh giá được tổng hợp từ Tiêu chí Cảng Xanh của Việt Nam và các tiêu chí quốc tế của ASEAN, khu vực châu Âu và Mỹ. Qua đó, tác giả phân tích và nhận thấy mức độ phát triển hiện tại còn chưa đáp ứng các tiêu chí, đồng thời xác định các rào cản. Từ việc tổng hợp dữ liệu thứ cấp và áp dụng phương pháp nghiên cứu định tính nêu trên, tác giả đưa ra một số các đề xuất phù hợp với tình hình và kế hoạch phát triển trong tương lai của cụm cảng.