ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ GREEN BLOCKCHAIN VÀ THUẬT TOÁN ALGORAND TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM NÔNG SẢN: TRƯỜNG HỢP ỨNG DỤNG TRONG CHUỖI CUNG ỨNG CÀ PHÊ VIỆT NAM - VU KIM, ANH; PHAM THI PHUONG, THAO; DANG THANH, HUYEN; PHAM THI, TINH; PHAM THI, YEN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Truy xuất nguồn gốc ngày càng trở thành một yêu cầu bắt buộc trong hoạt động xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên các nỗ lực trong phát triển IoT và các phần mềm truyền thống chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng tăng về tính minh bạch và bền vững của chuỗi. Nghiên cứu này đề xuất ứng dụng công nghệ Green Blockchain để truy xuất nguồn gốc nông sản với trường hợp ứng dụng điển hình trong chuỗi cung ứng cà phê Việt Nam. Bằng việc sử dụng cơ chế đồng thuận PoS cùng thuật toán Algorand, mô hình đề xuất cho phép thu thập dữ liệu theo thời gian thực, đảm bảo tính bất biến của dữ liệu, đồng thời cải thiện tính minh bạch và hiệu quả trong trao đổi thông tin giữa các bên liên quan. Bên cạnh đó, giải pháp này còn góp phần số hóa toàn bộ chuỗi cung ứng nông sản với tác động tối thiểu đến môi trường, là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy tính bền vững và khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.