NGHIÊN CỨU CÁC NHÂN TỐ CẢN TRỞ VIỆC ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TẠI CÁC CÔNG TY CUNG CẤP DỊCH VỤ LOGISTICS TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG - ĐINH ĐỨC, NAM; MẠC TRẦN, HOÀNG; NGUYỄN THỊ , LEN; ĐỖ VÂN, ANH; NGUYỄN THỊ LÊ, HẰNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Công nghệ Blockchain đã xuất hiện từ khá lâu trước đây, khi Bitcoin được ra mắt vào năm 2008 nhưng Blockchain mới được mở rộng ứng dụng sang nhiều lĩnh vực khác trong đó có Logistics trong những năm gần đây. Blockchain được cho rằng sẽ đánh dấu cột mốc mới trong ngành Logistics [1]. Tuy nhiên, ở Việt Nam đặc biệt là Hải Phòng thì việc ứng dụng công nghệ này còn rất hạn chế bởi nhiều nguyên nhân. Mục tiêu của bài nghiên cứu là kết hợp phương pháp phân tích hệ số tin cậy Cronbach’s Alpha, phân tích hồi quy, phân tích nhân tố khám phá EFA để tìm và xếp hạng các nhân tố gây cản trở việc ứng dụng Blockchain. Nhóm tác giả đã tìm ra 6 nhóm nhân tố bao gồm: Ảnh hưởng từ môi trường, Tính bảo mật và an toàn, Thiếu người tiên phong, Sự phức tạp của công nghệ, Khả năng chuyển đổi, Chi phí triển khai, trong đó nhóm “Ảnh hưởng từ môi trường” có tác động lớn nhất. Kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở tham khảo cho các doanh nghiệp logistics tại Hải Phòng trong việc xây dựng chiến lược giảm rào cản và nâng cao khả năng ứng dụng công nghệ Blockchain.