ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC YẾU TỐ KINH TẾ THÀNH PHỐ CẢNG ĐẾN SẢN LƯỢNG HÀNG HÓA THÔNG QUA CẢNG BIỂN HẢI PHÒNG - VƯƠNG THU, GIANG; NGUYỄN THỊ THÚY, HỒNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Cảng biển Hải Phòng là cảng tổng hợp lớn nhất miền Bắc, là cảng cửa ngõ quốc tế của Việt Nam có bề dày truyền thống gắn liền với sự phát triển của thành phố và khu vực. Thời gian qua, sản lượng thông qua cảng tăng trưởng mạnh mẽ, chiếm 13% tổng sản lượng thông qua cảng biển cả nước (Cục Hàng hải Việt Nam). Đóng góp đáng kể vào thành quả này, phải nhắc đến vai trò của các yếu tố kinh tế của thành phố đã tạo nguồn lực và lợi thế to lớn cho sự tăng trưởng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Hải Phòng. Mục đích của bài báo này là chỉ ra sự ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế thành phố cảng Hải Phòng đến sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển khu vực Hải Phòng bằng mô hình hiệu chính sai số (VECM). Mô hình cho kết quả tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) và kim ngạch xuất nhập khẩu có tác động cùng chiều đến sản lượng thông qua cảng biển Hải Phòng. Những phát hiện của bài báo đóng góp đáng kể cho cả khía cạnh học thuật và thực tiễn trong việc nghiên cứu mối tương quan giữa thành phố cảng và cảng biển.