KINH TẾ BIỂN XANH: SỰ CẦN THIẾT VÀ THÁCH THỨC TẠI KHU VỰC VỊNH BẮC BỘ, VIỆT NAM - NGUYỄN NGỌC, HÀ (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Nghiên cứu này đóng góp vào việc phát triển kinh tế biển xanh tại Việt Nam bằng cách phân tích chuyên sâu các thách thức trong quản lý nhà nước đối với lĩnh vực hàng hải tại Vịnh Bắc Bộ. Nghiên cứu xác định ba nhóm thách thức chính: (1) Khung pháp lý về kiểm soát ô nhiễm từ tàu biển còn chưa hoàn thiện; (2) Sự phối hợp liên vùng trong quản lý hoạt động cảng biển còn hạn chế; (3) Năng lực thực thi và giám sát của các cơ quan nhà nước cần được nâng cao. Nghiên cứu đề xuất các giải pháp cụ thể, bao gồm việc xây dựng và hoàn thiện các văn bản pháp luật về môi trường biển, thiết lập cơ chế hợp tác hiệu quả giữa các địa phương và tăng cường đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực và trang thiết bị cho các cơ quan quản lý. Kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học cho việc hoạch định chính sách và thực hiện các biện pháp quản lý hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững ngành hàng hải và kinh tế biển xanh tại Vịnh Bắc Bộ.