NGHIÊN CỨU CHIẾN LƯỢC CẢNG XANH TRÊN THẾ GIỚI NHƯ BÀI HỌC HỮU ÍCH CHO CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CẢNG BIỂN VIỆT NAM - NGUYỄN MINH, ĐỨC; PHAN VĂN, HƯNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Việt Nam, với đường bờ biển dài và ngành hàng hải đang phát triển mạnh mẽ, có vị thế chiến lược để tận dụng xu hướng toàn cầu hướng tới cảng bền vững. Việc triển khai các mô hình cảng xanh trên thế giới cung cấp những bài học quan trọng cho Việt Nam trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển phù hợp. Nghiên cứu này đánh giá các sáng kiến cảng xanh quốc tế và khả năng áp dụng vào thực tiễn tại Việt Nam, đồng thời phân tích các xu hướng, thách thức và cơ hội hiện nay. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc phát triển cảng xanh, nhưng vẫn cần đầu tư thêm và có chính sách hỗ trợ mạnh mẽ để tối ưu hóa lợi ích kinh tế và môi trường từ mô hình này.