NGHIÊN CỨU TỐI ƯU HÓA QUY TRÌNH XỬ LÝ NHIỆT MỐI HÀN TiAl6V4 VÀ Ti-CP - NGUYỄN ANH, XUÂN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Bài báo này trình bày các kết quả nghiên cứu tối ưu hóa chế độ xử lý nhiệt và tổ chức mối hàn Ti và TiAl6V4 sau xử lý nhiệt. Bằng kết quả phân tích tối ưu hóa đã xác định được chế độ xử lý nhiệt đảm bảo kết quả tối ưu về độ cứng, độ bền và độ giãn dài tương đối. Kết quả giá trị tối ưu tại nhiệt độ tôi 930oC, nhiệt độ hóa già 518oC và thời gian hóa già 2 giờ. Với kết quả này, mô hình dự đoán độ cứng mối hàn đạt 54,4HRC, giới hạn bền kéo là 453,9N/mm2 và độ giãn dài tương đối đạt 19,3%. Kết quả phân tích về tổ chức của mối hàn sau hóa già ở 525oC trong 4 giờ đã xác định được quá trình phân hủy pha của mối hàn sau khi xử lý nhiệt. Quá trình hóa già theo nhiệt độ và thời gian làm phân hủy pha mactenxit α’ sau tôi thành pha αm và βr, chuyển biến pha β thành α và làm thay đổi hình dạng và phân bố của pha α và β sau tôi.