ỨNG SUẤT - BIẾN DẠNG VÀ SỰ THAY ĐỔI TỔ CHỨC TẾ VI DƯỚI TÁC DỤNG CỦA NGỌN LỬA OXY-ACETYLENE - LÊ THỊ, NHUNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Nghiên cứu sử dụng phần mềm Ansys để mô phỏng trường nhiệt độ trên các tấm làm bằng thép cacbon, qua đó tính toán sự hình thành ứng suất và biến dạng trên toàn bộ bề mặt tấm. Kích thước của tấm là 1000x1000x10mm, nguồn nhiệt được sử dụng là oxy-axetylene với nhiệt độ gia nhiệt vào khoảng 6000C di chuyển với tốc độ 5mm/s trên bề mặt tấm. Kết quả mô phỏng đã đưa ra vị trí chịu ứng suất kéo nén trên bề mặt, từ đó dự đoán được xu hướng biến dạng của vật liệu. Bên cạnh đó nghiên cứu cũng đưa ra sự thay đổi tổ chức tế vi và độ cứng của vật liệu trước và sau khi gia nhiệt. Kết quả thu được cho thấy, mặc dù có sự thay đổi về kích thước hạt giữa các vùng khác nhau nhưng tính chất và độ cứng của vật liệu không có sự thay đổi nhiều so với tấm ban đầu.