NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA TÌNH TRẠNG BỀ MẶT VỎ TÀU VÀ CHONG CHÓNG ĐẾN HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG TRÊN TÀU - TRẦN NGỌC, TÚ; NGUYỄN THỊ HẢI, HÀ; PHẠM THỊ THANH, HẢI (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của trạng thái bề mặt vỏ tàu và chong chóng ở các thời điểm khai thác khác nhau gồm: Thời điểm đóng mới, hiện tại, sau lên đà cạo hà làm sạch bề mặt vỏ tàu và chong chóng đến hiệu quả sử dụng năng lượng trên tàu. Đối tượng nghiên cứu trong đề tài là tàu Container Fortune Navigator. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, tình trạng bề mặt vỏ tàu và chong chóng ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ công suất - vòng quay - tốc độ tàu từ đó ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sử dụng năng lượng trên tàu.