CÁC NHÂN TỔ TÁC ĐỘNG TỚI Ý ĐỊNH SỬ DỤNG DỊCH VỤ GỌI XE ĐIỆN CỦA SINH VIÊN TẠI HÀ NỘI - NGO KIM, CHI; VU LUONG NGOC, ANH; PHAM TRINH BAO, KHANG; DINH CAM, HONG; NGUYEN HA, PHUONG; NGUYEN THI, BINH (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của các khu vực đô thị và nhu cầu di chuyển đã làm gia tăng mối lo ngại về tác động của hệ thống giao thông đối với môi trường. Các dịch vụ gọi xe điện (RHS) đang trở nên ngày càng phổ biến như một giải pháp cho các vấn đề giao thông đô thị và là phương tiện thúc đẩy sự phát triển bền vững. Tuy đã có nhiều nghiên cứu về lý do sử dụng RHS của người tiêu dùng nhưng các nghiên cứu đối với sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội còn tương đối hạn chế. Vì thế, nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến ý định sử dụng dịch vụ gọi xe điện của sinh viên tại Hà Nội. Để đạt được mục tiêu trên, nghiên cứu đã sử dụng mô hình chấp nhận công nghệ 2 (UTAUT2) nhằm xác định các yếu tố liên quan đến ý định sử dụng dịch vụ gọi xe điện của sinh viên dựa trên dữ liệu được thu thập từ 264 sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kết quả cho thấy tất cả bảy yếu tố đều tác động đáng kể đến ý định của sinh viên, trong đó Kỳ vọng về hiệu suất có ảnh hưởng mạnh nhất. Kết quả nghiên cứu này được kỳ vọng cung cấp một số luận cứ cho các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách trong việc tìm kiếm các giải pháp thu hút nhiều hơn sinh viên sử dụng phương tiện giao thông công cộng thân thiện trong tương lai với mục tiêu thúc đẩy các giải pháp giao thông bền vững ở khu vực đô thị.