NGHIÊN CỨU CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC QUẢN LÝ RÁC THẢI RẮN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP TẠI HẢI PHÒNG - LÊ SƠN, TÙNG; ĐOÀN THẢO, MY; NGUYỄN THỊ THANH, BÌNH; HOÀNG THỊ, PHƯƠNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Quản lý rác thải rắn giúp tối ưu hóa việc tái chế và tái sử dụng các vật liệu, giúp bảo vệ môi trường tốt hơn. Tuy nhiên, hiện nay nhiệm vụ này diễn ra khá hạn chế. Mục đích của nghiên cứu này là điều tra các yếu tố cản trở việc quản lý rác thải rắn tại các doanh nghiệp. Nghiên cứu sử dụng phương pháp định lượng với 165 đối tượng khảo sát tại các doanh nghiệp tại Hải Phòng. Kết quả chỉ ra rằng có bốn yếu tố chính ảnh hưởng đến quy trình quản lý rác thải rắn, bao gồm thiếu cơ chế pháp lý, áp lực chi phí, thiếu công nghệ hiện đại và trách nhiệm môi trường của doanh nghiệp. Kết quả nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp địa bàn Hải Phòng.