ĐÁNH GIÁ MỐI QUAN HỆ GIỮA CHẤT LƯỢNG CƠ SỞ HẠ TẦNG CẢNG VÀ TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ: TÁC ĐỘNG TRUNG GIAN CỦA CHỈ SỐ CẠNH TRANH TOÀN CẦU TRONG BỐI CẢNH 7 QUỐC GIA ASEAN - DUONG THI THUY, QUYNH; LE THI NGOC, THO; LE THI THAO, VAN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Bài viết này tập trung nghiên cứu về tác động của Chất lượng cơ sở hạ tầng cảng đến nền kinh tế quốc gia. Ngoài ra, bài nghiên cứu cũng xem xét vai trò trung gian của Năng lực cạnh tranh toàn cầu trong mối quan hệ giữa Chất lượng cơ sở hạ tầng cảng và nền kinh tế quốc gia. Phạm vi của bài nghiên cứu bao gồm bảy quốc gia ASEAN có vị trí chiến lược và đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Kết quả chứng minh tác động tích cực đáng kể của Cơ sở hạ tầng cảng đối với nền kinh tế quốc gia. Những kết quả này cung cấp sự hiểu biết sâu sắc hơn về vai trò của Chất lượng cơ sở hạ tầng cảng và đưa ra các giải pháp và khuyến nghị cho Chính phủ và các bên liên quan trong ngành để tập trung nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng cảng biển nhằm cải thiện năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh tế, từ đó thúc đẩy hiệu quả kinh tế của các quốc gia ASEAN.