ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG DỮ LIỆU VÀO CỦA CẢM BIẾN LASER RPLIDAR TRONG XÂY DỰNG BẢN ĐỒ SỐ - PHẠM TRUNG, MINH; NGUYỄN DUY TRƯỜNG, GIANG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Sự kết hợp robot di chuyển với hệ thống tự định vị bằng bản đồ số đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong thực tế mang lại lợi ích cho con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chất lượng, độ chính xác của các hệ thống này phụ thuộc rất nhiều vào các cảm biến laser trong quá trình xây dựng bản đồ số. Nhằm nâng cao chất lượng cho hệ thống, các giải pháp kỹ thuật và công nghệ đã được áp dụng. Song, với các giải pháp phần cứng, chi phí cho hệ thống là không nhỏ. Khi đó, việc nâng cao chất lượng hệ thống bằng phần mềm được xem là một giải pháp hiệu quả bởi tính linh hoạt, mềm dẻo và tiết kiệm chi phí. Trong bài báo này, nhóm tác giả đề xuất một giải pháp tăng cường dữ liệu đầu vào của của cảm biến laser nhằm nâng cao chất lượng bản đồ số. Tiến hành thử nghiệm trên mô hình robot di động, qua đó khẳng định tính hiệu quả của giải pháp trong việc xây dựng bản đồ số.