PHƯƠNG PHÁP QUY HOẠCH THỰC NGHIỆM TRONG TỐI ƯU HÓA CHẾ ĐỘ XỬ LÝ NHIỆT TĂNG CƯỜNG ĐỘ CỨNG CỦA HỢP KIM ĐỒNG - VŨ ANH, TUẤN; NGUYỄN HẢI, YẾN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Bài báo đã sử dụng phương pháp quy hoạch thực nghiệm để tìm ra chế độ tối ưu hóa trong quy trình hóa già nhằm nâng cao độ cứng bề mặt của hợp kim đồng CuAl9Fe4 và CuAl9Fe4Ni2. Trong thiết kế thí nghiệm thực nghiệm, mười hai mẫu sau khi tôi được hóa già ở các nhiệt độ 250oC, 350oC, 450oC và 550oC trong khoảng thời gian từ 1-3 giờ, sau đó tiến hành thống kê số liệu về độ cứng của vật liệu. Kết quả thu được từ nghiên cứu được thể hiện thông qua hàm biểu diễn độ cứng phụ thuộc vào nhiệt độ và thời gian cho hai nhóm mẫu khác nhau. Độ cứng tối ưu đạt được cho hợp kim CuAl9Fe4 là 92,2HRB khi thực hiện hóa già tại nhiệt độ 354oC trong thời gian 2,21 giờ và hợp kim CuAl9Fe4Ni2 là 382oC trong khoảng 2,03 giờ. Kết quả hoàn toàn phù hợp với thực nghiệm và phân tích ảnh tổ chức tế vi thu được.