ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ ĐỘ HÓA GIÀ ĐẾN TỔ CHỨC TẾ VI VÀ CƠ TÍNH HỢP KIM ĐỒNG BERILI C17200 - SÁI MẠNH, THẮNG; NGUYỄN DƯƠNG, NAM (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Hợp kim đồng berili là hợp kim có tính dẫn điện tốt và có giới hạn bền, giới hạn đàn hồi cao thường được ứng dụng chế tạo trong lò xo, tiếp điểm điện. Bài báo nghiên cứu xử lý nhiệt hợp kim đồng berili C17200 gồm tôi 780oC-0,5h, hóa già ở 350oC-0,5h, 1h, 2h, sau đó tiến hành phân tích mẫu tổ chức tế vi có được để đánh giá ảnh hưởng của thời gian hóa già đến sự tiết pha γ trong hợp kim, yếu tố làm thay đổi cơ tính và độ dẫn điện của hợp kim. Khi tôi ở 780°C-0,5h, hợp kim có độ cứng khoảng 120HB và độ bền khoảng 290MPa. Mẫu sau tôi và hóa già ở 350°C-1h có độ cứng cao tới 380HB và độ bền lên tới 1100MPa, cả độ cứng và độ bền sau hóa già gấp hơn 3 lần so với mẫu sau tôi.