NGHIÊN CỨU ĐIỀU KHIỂN LỰC CĂNG CHO HỆ THỐNG RÚT SỢI THÉP - HOÀNG CÔNG, ANH; BÙI GIA, THỊNH; NGUYỄN THỊ THU, HỒNG; TÔ QUỐC, TUẤN; ĐẶNG HỒNG, HẢI (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2024)
Trong lĩnh vực kéo sợi thép, hệ thống điều khiển lực căng biến tần được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình sản xuất có thể gây ra sự gián đoạn trong quá trình rút sợi thép, dẫn đến gián đoạn sản xuất. Để giải quyết vấn đề này, bài báo đề xuất các phương trình động lực học, thiết kế bộ điều khiển PID lực căng cho hệ thống kéo sợi thép và xây dựng mô hình nghiên cứu để kiểm chứng lý thuyết. Kết quả khẳng định tính chính xác của hệ thống kéo thép, đồng thời thuật toán được đề xuất nghiên cứu và ứng dụng tiếp theo trong các ngành liên quan khác như hệ thống sản xuất dây cáp điện và kéo thả cuộn giấy,…