ẢNH HƯỞNG CỦA HIỆU QUẢ LOGISTICS TỚI NHẬP KHẨU CỦA VIỆT NAM - DOAN, TRONG HIEU; VU, LE HUY (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2023)
Trong khi mối quan hệ giữa logistics và hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đã được nghiên cứu, tác động của logistics tới hoạt động nhập khẩu lại chưa được chú ý tới. Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của hiệu quả hoạt động logistics tới nhập khẩu của Việt Nam, dựa trên mô hình lực hấp dẫn trong thương mại. Sử dụng dữ liệu bảng về thương mại song phương giữa Việt Nam và 116 đối tác trong giai đoạn 2007-2018, chúng tôi xác định được ảnh hưởng tích cực có ý nghĩa thống kê của logistics tới nhập khẩu của Việt Nam. Kết quả nghiên cứu này có tính vững trước các vấn đề về phương sai không đồng nhất, thay đổi về biến kiểm soát và phương pháp ước lượng. Do đó, chúng tôi đề xuất chính phủ phát triển năng lực logistics của Việt Nam hơn nữa để hỗ trợ cho nhập khẩu và tăng trưởng kinh tế.