CƯỜNG ĐỘ VÀ SỨC KHÁNG CHLORIDE XÂM NHẬP CỦA BÊ TÔNG SỬ DỤNG POZZOLAN TỰ NHIÊN VÀ BỘT ĐÁ VÔI - PHẠM, VĂN TOÀN; PHẠM, THỊ LY (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2023)
Bài báo nghiên cứu ảnh hưởng của Pozzolan tự nhiên và bột đá vôi được sử dụng thay thế một phần cho cốt liệu hạt mịn đối với cường độ và sức kháng chloride (Cl-) của bê tông trong môi trường đất nhiễm phèn, nhiễm mặn,… đây là một trong những ion nguy hại nhất cho kết cấu bê tông cốt thép. Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng Pozzolan tự nhiên có thể nâng cao cường độ của bê tông và sức kháng chloride thâm nhập trong các môi trường này. Trong khi đó, sự có mặt của bột đá vôi cải thiện không đáng kể đến cường độ nhưng lại góp phần tăng sức kháng chloride của bê tông.