SỬ DỤNG SÓNG SIÊU ÂM PHÂN TÁN HỖN HỢP HẠT ZnO-Fe CỠ NANO VÀO MÀNG PHỦ EPOXY ĐỂ CẢI THIỆN KHẢ NĂNG CHỐNG ĂN MÒN - BÙI QUỐC , BÌNH (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bài báo này giới thiệu khái quát phương pháp và trình tự sử dụng sóng siêu âm phân tán hỗn hợp hạt ZnO-Fe cỡ nano vào màng phủ epoxy thuần. Các phân tích điện hóa mẫu thử trong những dung dịch có tính ăn mòn cao đã được tiến hành. Kết quả thí nghiệm cho thấy hỗn hợp hạt ZnO-Fe cỡ nano sau khi được biến tính bề mặt đã tương hợp tốt vào các lỗ rỗng trong màng epoxy, cải thiện rõ rệt khả năng chống ăn mòn của màng phủ, tốc độ ăn mòn giảm rõ rệt: đạt 8 lần với môi trường axit, xấp xỉ 34 lần với môi trường kiềm mạnh.