MÔ HÌNH SỐ TÍCH HỢP MÔ PHỎNG SẠT LỞ ĐẤT NGẦM TẠO SÓNG THẦN: ỨNG DỤNG CHO BÀI TOÁN MỘT CHIỀU - PHẠM VĂN , KHÔI (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Sóng thần do sạt lở đất ngầm ngày càng xảy ra phổ biến hơn ở thềm lục địa của các quốc gia có biển hoặc các hòn đảo ở những nơi có biến động địa chấn. Bài báo này dùng mô hình số tích hợp sạt lở đất ngầm tạo sóng thần một chiều để mô phỏng cho miền tính toán thực tế. Kết quả mô phỏng số cho thấy sóng thần hình thành và lan truyền về vùng nước sâu và vùng nước nông với hình dạng và chiều cao sóng khác nhau. Thành phần lực cản do ma sát trong của đất và lực cản do ma sát bề mặt sạt trượt được phân tích để thấy rõ ảnh hưởng của chúng tới đặc tính của sóng hình thành.