KẾT NGỮ TRONG SÁCH CHUYÊN NGÀNH TIẾNG ANH CÔNG TRÌNH THỦY - NGUYỄN HỒNG, ÁNH; VŨ THỊ, THÚY; LÊ THỊ HƯƠNG , GIANG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bài báo này tường thuật công trình nghiên cứu thử nghiệm về việc xây dựng danh mục kết ngữ trong các văn bản chuyên ngành bằng tiếng Anh nhằm phục vụ công tác giảng dạy chuyên ngành bằng tiếng Anh và biên soạn từ điển kết ngữ chuyên ngành. Đề tài lựa chọn thí điểm các sách chuyên ngành bằng tiếng Anh phục vụ các học phần chuyên ngành Công trình thủy tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Quá trình nghiên cứu bắt đầu bằng việc chiết xuất thuật ngữ chuyên ngành Công trình thủy, sau đó tìm kiếm các kết ngữ phái sinh trong khoảng tìm kiếm ±3. Phương pháp nghiên cứu kết hợp phương pháp định lượng (thống kê, so sánh tần số) và định tính (phân tích, kiểm định kết cấu và ngữ nghĩa) đối với từng thuật ngữ và kết ngữ. Kết quả thu được gồm 21.760 kết ngữ (2-5 từ) có tần số xuất hiện cao trong ngữ liệu ban đầu với 3,06 triệu từ.