ẢNH HƯỞNG CỦA TỔ CHỨC VẬT LIỆU ĐẾN CƠ TÍNH LỚP PHỦ Ni-Cr TRONG NGHIÊN CỨU PHỤC HỒI TRỤC KHUỶU ĐỘNG CƠ TÀU THỦY - TRẦN THẾ, NAM; PHẠM QUỐC, VIỆT; ĐỖ VĂN, ĐOÀN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bài báo này trình bày những kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của tổ chức đến cơ tính lớp phủ Ni-Cr lên thép C45 khi phun phủ phục hồi chi tiết trục khuỷu động cơ tàu thủy. Những kết quả nghiên cứu cho thấy rằng: Trước khi xử lý nhiệt, tổ chức tế vi của lớp phủ có sự tách lớp so với kim loại nền. Sau khi xử lý nhiệt bằng phương pháp ủ đồng đều hóa thì đã có sự khuếch tán và hình thành lớp liên kết giữa nền và lớp phủ. Chính sự thay đổi về tổ chức này đã ảnh hưởng đến cơ tính của lớp phủ và nâng cao hiệu quả công tác sửa chữa phục hồi trục khuỷu của các động cơ. Giá trị độ cứng của lớp phủ tăng lên đến 300HV; mức độ bám dính của lớp phủ lên đến xấp xỉ 30MPa; mức độ mài mòn giảm xuống còn khoảng 1,1.109kg/N.m