MÔ HÌNH SẢN XUẤT THỦ CÔNG CHO SMES THEO LEAN - SIX SIGMAT - TRAN TUAN, ANH (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Ngành sản xuất thủ công đòi hỏi sự phức tạp trong cấu trúc sản phẩm, cũng như trong quá trình sản xuất. Đặc thù sản xuất thủ công tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) thường là hỗn loạn và khó kiểm soát. Một số vấn đề thường gặp là mất cân bằng chuyền, tồn kho dư thừa, phân công công việc không hợp lý, dòng chảy sản xuất rối loạn,… dẫn đến hệ thống sản xuất kém hiệu quả và có độ tin cậy thấp. Tuy nhiên tại Việt Nam, tình hình này lại trở nên phổ biến do quy mô sản xuất thường nhỏ, dư thừa lao động với giá nhân công rẻ. Những vấn đề trên cũng dễ bị ẩn đi do trình độ quản lý kém. Bài báo này đưa ra một mô hình vận hành cho các SMEs sản xuất thủ công tại Việt nam, với sự kết hợp các triết lý Lean - Six Sigma. Một dự án cải tiến được triển khai thí điểm tại một doanh nghiệp sản xuất thủ công tại Việt Nam, cho thấy những hiệu quả tích cực mà mô hình này mang lại.