NGHIÊN CỨU LỰA CHỌN CHỈ TIÊU PHÙ HỢP ĐỂ ĐÁNH GIÁ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CỦA CẢNG BIỂN HẢI PHÒNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP DELPHI - VŨ THANH , TRUNG; TRƯƠNG THỊ NHƯ, HÀ (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Phát triển bền vững là mục tiêu hướng tới của các cảng biển trong giai đoạn hiện nay. Việc xây dựng các chiến lược phát triển bền vững của các cảng biển lớn trên thế giới đã rất phổ biến. Tuy nhiên đối với các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam, các cảng biển đang tiệm cận dần với xu hướng phát triển chung này. Một trong những bước quan trọng để có thể xây dựng được những chiến lược phát triển bền vững cụ thể và hiệu quả đó là hiểu được ý nghĩa của phát triển bền vững cảng biển và xác định được chỉ tiêu đánh giá sự bền vững của cảng biển. Để xây dựng được bộ chỉ tiêu như vậy bài báo đề xuất sử dụng phương pháp Delphi. Đây là một phương pháp được sử dụng trong việc hỗ trợ ra quyết định dựa trên ý kiến chuyên gia - những người đã có kiến thức chuyên môn với kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu. Từ đó có thể lựa chọn ra được những chỉ tiêu phù hợp nhất để đánh giá sự bền vững của các cảng biển Hải Phòng.