PHÁT TRIỂN MIỀN HẬU PHƯƠNG TRONG VIỆC HỖ TRỢ HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC CẢNG TẠI VIỆT NAM - BUI THI THANH, NGA (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Cảng biển Việt Nam đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực vận tải biển. Hàng năm, hệ thống cảng biển thông qua 90% lượng hàng hoá xuất nhập khẩu, đóng góp hàng đầu cho phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, sự phát triển của hệ thống cảng biển Việt Nam xét về cả yếu tố chủ quan và khách quan thì không chỉ chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của quốc gia và khu vực mà còn chưa tương xứng với điều kiện thuận lợi về các nguồn lực tự nhiên, trong đó nguyên nhân khách quan chính là do sự kém phát triển của miền hậu phương. Trong khi đó, miền hậu phương có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cảng biển. Bài báo này sẽ phân tích hiện trạng của miền hậu phương cho cảng biển Việt Nam, từ đó đề xuất giải pháp để phát triển miền hậu phương nhằm hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động khai thác cảng.