ỨNG DỤNG MẠNG BAYES ĐÁNH GIÁ NGUYÊN NHÂN ĐÂM VA CỦA PHƯƠNG TIỆN THỦY TRONG QUÁ TRÌNH HÀNH HẢI - TRẦN ĐỨC, PHÚ (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Đâm va là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn của phương tiện thủy trong quá trình hành thủy. Nghiên cứu này đề xuất một cách thức tiếp cận phân tích nguyên nhân đâm va của phương tiện thủy sử dụng mạng Bayes (Bayesian network, BN). Mô hình cung cấp một giải pháp hiệu quả để phòng ngừa các tai nạn đâm va bằng cách tính toán xác suất đâm va và phân tích sâu hơn các nguyên nhân tai nạn đâm va dựa trên các mối quan hệ của chúng trong các mạng Bayes. Đây là cơ sở để cho các cơ quan quản lý, công ty và các thuyền viên đề xuất các giải pháp quản lý, nâng cao an toàn và giảm thiểu các vụ tai nạn đâm va trong quá trình hoạt động.