XÂY DỰNG MÔ HÌNH TOÁN CHO THIẾT KẾ BIÊN DẠNG BÌNH COMPOZIT ĐƯỢC QUẤN THEO ĐƯỜNG PHI TRẮC ĐỊA - TRẦN THỊ THANH, VÂN; TRẦN NGỌC, THANH; ĐINH VĂN , HIÊN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Trên cơ sở xây dựng hệ tọa độ quấn thiết lập điều kiện cân bằng của băng quấn gồm sợi cốt và nhựa nền trên bề mặt khuôn quấn, từ điều kiện đó xây dựng phương trình cân bằng của vỏ trụ tròn xoay chịu áp lực trong nhận được bằng phương pháp quấn, xây dựng phương trình tổng quát xác định quy luật biến đổi của góc quấn, biên dạng đáy vỏ, khối lượng và thể tích vỏ; giải các phương trình để xác định quy luật và biến dạng của đáy vỏ trong trường hợp quấn phi trắc địa. Qua đó, đã thiết lập được công thức xác định chiều dày các lớp quấn (quấn xoắn, quấn ngang) trên phần trụ và phần chỏm bình phụ thuộc vào góc quấn, áp suất phá hủy, độ bền của vật liệu.