ỨNG DỤNG QUY HOẠCH THỰC NGHIỆM XÁC ĐỊNH CÁC THAM SỐ CÔNG NGHỆ TỐI ƯU TRONG CHẾ TẠO LỚP PHỦ AISI 316 TRÊN BỀ MẶT TRONG CÁC CHI TIẾT THÉP DẠNG ỐNG - PHÙNG TUẤN, ANH; THÁI VĂN, HÀ; ĐỖ THÀNH, TRUNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bài báo này tiến hành nghiên cứu kết hợp thực nghiệm và sử dụng phương pháp quy hoạch thực nghiệm để xác định các tham số phun phủ tối ưu khi chế tạo lớp phủ hồ quang điện thép không gỉ AISI 316 trên bề mặt trong các chi tiết thép không gỉ AISI 316 dạng xy lanh. Thông qua xây dựng ma trận thực nghiệm và tiến hành thực nghiệm theo ma trận quy hoạch nhóm tác giả đã xác định được bộ tham số công nghệ tối ưu với 4 tham số chủ yếu quyết định chất lượng lớp phủ: bao gồm điện áp hồ quang 30V; Áp lực khí nén 0,35MPa; Tốc độ quay chi tiết 50 vòng/phút; Tốc độ dịch chuyển súng phun 21cm/phút khi chế tạo lớp phủ trên bề mặt trong ống thép có đường kính 128mm. Các tham số này là cơ sở cho ứng dụng vào thực tế để sản xuất mới cũng như sửa chữa phục hồi các chi tiết dạng trụ tròn xoay với đường kính trong bất kỳ không nhỏ hơn 100mm, đáp ứng nhu cầu trong nước, giảm chi phí sản phẩm.