NGHIÊN CỨU MÔ PHỎNG HIỆN TƯỢNG ỒN KHÍ ĐỘNG DO XE Ô TÔ CHUYỂN ĐỘNG GÂY RA - PHẠM LÊ, BẮC; PHẠM VĂN, SÁNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Tiếng ồn là một trong những yếu tố quan trọng được các nhà sản xuất xe ô tô quan tâm do ảnh hưởng của nó tới sự thoải mái của hành khách và môi trường xung quanh. Bài báo này nghiên cứu tiếng ồn sinh ra trong quá trình chuyển động của xe ô tô. Nghiên cứu này giải quyết bài toán tương tác giữa dòng chảy bao vật thể và hiện tượng phát sinh, lan truyền sóng âm trong không khí. Các tính toán mô phỏng được thực hiện trên phần mềm Siemens-StarCCM+ cho mô hình mẫu xe MERCEDES BENZ S-CLASS 2013. Kết quả mô phỏng cho phép đánh giá độ ồn trong xe tại các vận tốc di chuyển lớn. Kết quả về trường vận tốc và trường áp suất được dùng để giải thích nguyên nhân gây ra tiếng ồn, từ đó có thể đề xuất các biện pháp để giảm tiếng ồn.