MÔ PHỎNG TỪ TRƯỜNG CỦA PHANH DẦU TỪ TRƯỜNG ĐA CỰC TỪ - TRẦN THANH, TÙNG; NGUYỄN TIẾN, HOÀNG; HOÀNG QUANG, TUẤN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bài báo trình bày kết quả mô phỏng từ trường và tính toán mômen phanh của phanh sử dụng dầu từ trường (MRF). Một mô hình phanh sử dụng dầu từ trường đã được thiết kế, mô phỏng và tính toán lực phanh tạo ra. Mô hình phanh gồm: Hai rotor, một stator với sáu cuộn dậy quấn trên và hai lớp dầu nằm giữa rotor và stato. Từ mô hình 3D thì xây dựng mô hình phần tử hữu hạn và giải bài toán từ tường trong môi trường 3D - từ trường của phần mềm FLUX. Từ những kết quả cường độ từ trường, mật độ từ thông sẽ tính toán mômen phanh dựa trên công thức Bingham của dầu từ trường. Tổng kết, nghiên cứu này đã mô phỏng từ trường của phanh và tính toán mômen phanh đối những loại dầu từ trường khác nhau.