NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH KHẢ NĂNG LÀM NHẴN BỀ MẶT BÊ TÔNG XI MĂNG CỦA THIẾT BỊ THI CÔNG CÓ TRỐNG LĂN CHUYỂN ĐỘNG PHỨC TẠP - ĐỖ GIA, CƯỜNG; TRẦN QUANG, HÙNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng trong đánh giá sản phẩm bê tông xi măng là chất lượng bề mặt. Có nhiều phương pháp làm nhẵn bề mặt bê tông xi măng bằng trống lăn, trong đó làm nhẵn bằng thiết bị thi công có trống lăn chuyển động phức tạp là phương pháp mới và được ứng dụng nhiều. Việc nghiên cứu xác định khả năng làm nhẵn của thiết bị thi công có trống lăn chuyển động phức tạp là nội dung quan trọng nhằm đánh giá chất lượng bề mặt bê tông xi măng sau khi thi công, từ đó làm cơ sở để lựa chọn các thông số làm việc hợp lý của thiết bị. Bài báo trình bày phương pháp xây dựng mô hình và xác định công thức đánh giá khả năng làm nhẵn bề mặt bê tông xi măng, khảo sát ảnh hưởng của các thông số kết cấu và thông số làm việc đến khả năng làm nhẵn của thiết bị.