NGHIÊN CỨU MÔ PHỎNG HIỆU QUẢ SỬ DỤNG PHỤ GIA VI NHŨ THẾ HỆ MỚI TRÊN ĐỘNG CƠ DIESEL - NGUYỄN HỮU, TUẤN; PHẠM HỮU , TUYẾN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Phụ gia trong nhiên liệu giúp cải thiện tính chất nhiên liệu và/hoặc nâng cao chất lượng quá trình cháy trong động cơ đốt trong. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu mô phỏng phụ gia vi nhũ thế hệ mới trong nhiên liệu diesel khoáng (DO) trên động cơ diesel Huyndai D4BB. Kết quả nghiên cứu với các tỷ lệ pha phụ gia khác nhau theo đường đặc tính ngoài cho thấy, tỷ lệ phụ gia 1/8000 là hợp lý nhất, giúp công suất động cơ tăng trung bình 2,7%, suất tiêu hao nhiên liệu giảm 2,6%, hàm lượng phát thải CO, NOx và độ khói giảm trung bình lần lượt 10,8%, 12,1% và 5,5% so với nhiên liệu DO. Theo đường đặc tính tải tại 2000 v/ph, động cơ sử dụng nhiên liệu phụ gia với tỷ lệ 1/8000 có suất tiêu hao nhiên liệu giảm trung bình 2,0%, các thành phần phát thải giảm trung bình 8,3% đối với CO, 11,2% đối với NOx, 3,1% đối với độ khói so với khi sử dụng diesel không pha phụ gia.