ỨNG DỤNG THUẬT TOÁN TIẾN HÓA VI PHÂN TRONG THIẾT KẾ TỐI ƯU DẦM CHÍNH CẦU TRỤC - NGUYỄN VIẾT, TÂN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Dầm chính của cầu trục là một trong các bộ phận quan trọng của cầu trục. Bài báo trình bày phương pháp thiết kế tối ưu dầm chính theo chỉ tiêu trọng lượng tối thiểu của dầm bằng phương pháp tiến hóa vi phân. Kết quả nhận được là cơ sở khoa học cho việc thiết kế tối ưu chi tiết dạng dầm nói chung và cầu trục nói riêng, cũng như quá trình tự động hóa thiết kế máy.