KẾT QUẢ TÍNH TOÁN CÁC THÔNG SỐ CÔNG TÁC CỦA ĐỘNG CƠ DIESEL KHI TÀU NGẦM HOẠT ĐỘNG Ở CHẾ ĐỘ ỐNG THỞ - NGUYỄN HÀ, HIỆP; MAI VŨ, ĐỨC; PHÙNG VĂN, ĐƯỢC` (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bài báo trình bày kết quả xây dựng mô hình tính toán chu trình công tác và tính toán các thông số công tác động cơ diesel 7-2D42 lai máy phát điện khi tàu ngầm hoạt động ở chế độ ống thở. Mô hình đã xây dựng đảm bảo độ tin cậy, kết quả tính toán chỉ ra rằng, khi tàu chuyển từ chế độ nổi sang ống thở công suất của động cơ giảm gần 12%, để duy trì công suất ban đầu cần bổ sung 13,5% nhiên liệu, hiệu suất có ích của động cơ giảm trên 11%.