THIẾT LẬP PHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN ĐỘNG CỦA CẦN CẨU LẮP TRÊN XE БРЭM-1M - CÙ XUÂN, PHONG; LÊ TRUNG, DŨNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Xe sửa chữa - cứu kéo БРЭM-1M được trang bị cần cẩu tải trọng 20 tấn để tháo dỡ các bộ phận trên các phương tiện quân sự. Cần cẩu thuộc loại máy trục với cơ cấu nâng dạng cần, tầm với xa nhất của cần cẩu có thể đạt 5320 mm. Để xác định được các tham số động lực học của cần cẩu, cần phải xây dựng mô hình vật lý và thiết lập phương trình vi phân chuyển động của cần cẩu. Bài báo này tập trung xây dựng mô hình khảo sát động lực học cần cẩu, từ đó thiết lập phương trình vi phân chuyển động của cần cẩu dựa trên nguyên lý Lagrange.