NGHIÊN CỨU, ỨNG DỤNG BỘ ĐIỀU KHIỂN PID KHÍ NÉN TÀU THỦY - NGUYỄN NGỌC, HOÀNG; ĐỖ THỊ, HIỀN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bộ điều khiển tỷ lệ, tích phân và vi phân PID được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và trong các hệ thống điều khiển hệ động lực tàu thủy. Bài báo giới thiệu các bộ điều khiển PID khí nén, nghiên cứu các tác động điều khiển tỷ lệ, tích phân và vi phân làm ảnh hưởng đến tín hiệu ra của bộ điều khiển, đồng thời cũng phân tích các giải pháp thiết kế và bố trí các bộ điều khiển khác nhau cho các hệ thống khác nhau trên tàu, bên cạnh đó các tác giả đã dùng thực nghiệm nghiên cứu tìm các giá trị hệ số tỷ lệ, tích phân và vi phân trên bộ điều khiển và hiển thị NS 732 của nhà chế tạo NAKAKITA SEISAKUSHO.