NGHIÊN CỨU GIẢM THIỂU Ô XÍT LƯU HUỲNH (SOx) TRONG KHÍ XẢ ĐỘNG CƠ DIESEL TÀU THỦY BẰNG THÁP LỌC ƯỚT HỆ THỐNG KÍN - PHẠM XUÂN, DƯƠNG; TRẦN THẾ, NAM (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Trước các quy định về tiêu chuẩn hàm lượng các chất độc hại trong khí xả động cơ diesel, đặc biệt là phát thải SOx trong phụ lục VI MARPOL 73/78 của Tổ chức Hàng hải thế giới (IMO), trên cơ sở phân tích, đánh giá các giải pháp giảm thiểu SOx, nhóm tác giả nghiên cứu sử dụng thiết bị tháp lọc ướt hệ thống kín hấp thụ SOx lắp đặt trên đường ống xả của động cơ diesel tàu thủy. Tuy còn một số hạn chế, nhưng đây có thể coi là một trong những hướng đi phù hợp nhất hiện nay với điều kiện áp dụng cho đội tàu ở Việt Nam.