NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA DÂY BÙ ĐẾN TỔ CHỨC VÀ ĐỘ CỨNG MỐI HÀN GIỮA Ti VÀ TiAl6V4 - NGUYỄN ANH, XUÂN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của dây bù đến tổ chức và độ cứng của mối hàn giữa Ti và hợp kim TiAl6V4 sử dụng hai loại điện cực khác nhau. Titan và hợp kim TiAl6V4 là những vật liệu có vai trò quan trọng trong ngành hàng hải nói chung và công nghiệp tàu thủy nói riêng, cũng như trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, hóa chất, y tế,... Kết quả thu được cho thấy, ở cả hai trường hợp, kích thước hạt của các pha trong vùng kim loại mối hàn và vùng ảnh hưởng nhiệt (HAZ) đều thô hơn so với vùng kim loại cơ bản. Bằng phương pháp phân tích quang học, SEM, EDS và XRD đã tìm thấy pha Widmanstatten pha liên kim Ti3Al7 trong vùng kim loại mối hàn khi sử dụng dây bù TiAl6V4. Độ cứng lớn nhất trong cả hai trường hợp đo được tại vùng kim loại mối hàn. Tuy nhiên, khi sử dụng dây bù Ti thì độ cứng giữa các vùng đồng đều hơn so với dây bù TiAl6V4.