ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ TẠI VÙNG SONG PHA ĐẾN TỔ CHỨC VÀ CƠ TÍNH THÉP CB400 - TRẦN THỊ THANH, VÂN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Trong công trình này trình bày những kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ xử lý nhiệt ở vùng song pha của thép CB400. Các kết quả tính toán bằng nhiệt động học và phần mềm JmatPro đã xác định được nhiệt độ vùng chuyển biến song pha là từ 730 oC - 823oC cho mác thép nghiên cứu. Phân tích tỷ phần pha cho thấy tăng nhiệt độ xử lý nhiệt song pha thì tỷ phần mactenxit tăng. Với nhiệt độ xử lý ở 790oC cho được kết quả độ cứng là 52.4HRC; độ bền là 960MPa và độ dẻo là 16%. Phân tích về tổ chức cho thấy tỷ phần mactenxit là 25%; độ hạt của mactenxit là 8µm; ferit là 12,5µm.