SỰ CẠNH TRANH VÀ TẬP TRUNG CỦA HỆ THỐNG BẾN CẢNG CONTAINER TẠI HẢI PHÒNG - PHẠM THỊ, YẾN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Thành phố cảng Hải Phòng đang trở thành trung tâm logistics của khu vực phía Bắc và cả nước. Lượng hàng container thông qua cảng Hải Phòng tăng mạnh qua hàng năm. Để đáp ứng với lượng hàng hoá tăng lên nhanh chóng, những bến cảng hiện đại đã hình thành và tạo ra sự cạnh tranh gay gắt trong hệ thống. Chính vì vậy, mục đích của nghiên cứu này là đánh giá sự phát triển, cạnh tranh và tập trung của hệ thống từ năm 2011 đến năm 2019 dựa trên một số các chỉ số và phương pháp như chỉ số Herfindahl - Hirschman, tỷ lệ tập trung hoá, hệ số Gini, đường cong Lorenz, và phương pháp phân tích tăng trưởng và chia sẻ. Kết quả đã chỉ ra rằng sự phát triển của hệ thống có xu hướng giảm mức độ tập trung và có sự chuyển dịch đáng kể về lượng hàng hoá giữa các bến cảng container.