ỨNG DỤNG IOT-CLOUD TRONG ĐIỀU KHIỂN ROBOT - PHẠM TRUNG, MINH; NGUYỄN TRỌNG, ĐỨC (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Ứng dụng Internet kết nối vạn vật (Internet of Things - IoT) trong điều khiển Robot đã được triển khai, công bố rộng rãi trong các công trình nghiên cứu cũng như trong thực tế. Tuy nhiên, do khả năng lưu trữ và xử lý hạn chế, hiệu suất của các dịch vụ IoT bị giảm đáng kể. Những hạn chế này có thể được giải quyết bởi điện toán đám mây (Cloud). Thêm vào đó, sự kết hợp của Cloud cho phép tăng cường khả năng, mở rộng phạm vi của IoT với nhiều dịch vụ mới bằng cách tích hợp các tài nguyên IoT . Trong bài báo này, nhóm tác giả đề xuất giải pháp ứng dụng IoT-Cloud trong điều khiển robot tầm xa. Thử nghiệm giải pháp trên mô hình robot di động theo dõi đối tượng nhằm khẳng định những ưu việt trong sự kết hợp, hợp nhất hai công nghệ IoT và Cloud.