XÂY DỰNG HỆ THỐNG PHÁT HIỆN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG SỬ DỤNG MÔ HÌNH HỌC SÂU YOLO3 - NGUYỄN HỮU , TUÂN; NGUYỄN VĂN , THỦY (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bài toán phát hiện phương tiện giao thông là một bài toán thuộc lĩnh vực thị giác máy tính có nhiều ứng dụng hữu ích trong các hệ thống xe tự hành, quản lý phương tiện giao thông và xác định lưu lượng giao thông tại các điểm, đường giao thông quan trọng. Có nhiều cách tiếp cận cho bài toán này, từ phương pháp trừ nền cho tới các phương pháp học sâu hiện đại. Trong bài báo này, nhóm tác giả tập trung vào việc ứng dụng mô hình học sâu YOLO3 (You Only Look Once version 3) để giải quyết bài toán. Một hệ thống demo cũng được xây dựng bằng cách sử dụng nền tảng Darknet-53 và thử nghiệm với các dữ liệu do nhóm tác giả tự thu thập. Kết quả cho thấy hệ thống xây dựng có độ chính xác cao và khả thi khi cần áp dụng cho các ứng dụng thực tế.