XÂY DỰNG MÔ HÌNH TOÁN VÀ THUẬT GIẢI THIẾT KẾ BIÊN DẠNG ĐÁY CHO CHẾ TẠO BÌNH ÁP LỰC COMPOSITE DẠNG TRỤ BẰNG PHƯƠNG PHÁP QUẤN PHẲNG - TRẦN THỊ THANH, VÂN (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2022)
Bình áp lực Composite được dùng rất rộng rãi hiện nay, việc chế tạo bình áp lực Composite cần giải quyết mối quan hệ “Vật liệu - Kết cấu - Công nghệ”. Bài báo này trình bày phương pháp xác định biên dạng bình Composite được quấn phẳng, một bài toán quan trọng trong thiết kế bình Composite. Kết quả đưa ra được mô hình toán và sơ đồ thuật toán xác định biên dạng đáy tối ưu dựa vào tiêu chí đảm bảo hình dạng vỏ cân bằng và điều kiện không trượt của sợi.