NGHIÊN CỨU VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN ĐỐI VỚI VẬN TẢI BIỂN XANH - LÊ SƠN, TÙNG; ĐINH THỊ HẢI, LY; ĐỒNG THỊ, TƯƠI; PHẠM GIANG, PHƯƠNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Ngành vận tải biển, với vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời là một trong những ngành gây phát thải khí nhà kính lớn, đang phải đối mặt với yêu cầu cấp bách về chuyển đổi sang phát triển bền vững. Nghiên cứu này điều tra vai trò của công nghệ Blockchain trong hỗ trợ vận tải biển xanh, tập trung vào khả năng tăng cường tính minh bạch, quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả và giảm phát thải. Thông qua mô hình phương trình cấu trúc (SEM), kết quả nghiên cứu đã chỉ ra tác động tích cực của công nghệ blockchain đối với cả hiệu quả hoạt động và hiệu quả môi trường của các doanh nghiệp vận tải biển. Nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng giúp thúc đẩy phát triển vận tải biển xanh, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững.