TÍNH TOÁN VẬN TỐC GIÓ FLUTTER TỚI HẠN CỦA CẦU NHỊP LỚN KHI LẮP CÁC TẤM MỎNG VÀO HỆ DÂY CÁP BẰNG PHƯƠNG PHÁP BƯỚC LẶP HIỆU CHỈNH - TRẦN NGỌC, AN; VŨ THỊ KHÁNH, CHI; NGUYỄN THIỆN, THÀNH (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Dầm cầu nhịp lớn rất nhạy cảm với tác dụng của gió bão. Một trong các phương pháp nâng cao vận tốc gió tới hạn cho cầu nhịp lớn là lắp thêm các tấm mỏng vào hệ dây cáp. Việc lắp thêm các tấm mỏng này đã tạo ra các lực khí động bổ sung và làm tăng ổn định khí động của dầm cầu. Trong bài báo này trình bày việc tính toán vận tốc gió tới hạn của mô hình mặt cắt cầu khi lắp thêm các tấm mỏng vào hệ dây cáp trên cơ sở phương pháp bước lặp hiệu chỉnh. Độ cản Loga và tần số flutter được khảo sát trên toàn miền vận tốc gió. Các kết quả tính toán trong bài báo là cơ sở cho các nghiên cứu tiếp theo về cải tiến cách lắp đặt của biện pháp điều khiển khí động.