NGHIÊN CỨU CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN VIỆC TRIỂN KHAI CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TRONG NGÀNH VẬN TẢI BIỂN VÀ LOGISTICS - LÊ SƠN, TÙNG (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Các ứng dụng công nghệ blockchain đang mang lại những lợi ích đáng kể cho nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành vận tải biển và logistics. Mặc dù các công ty vận tải biển hàng đầu đã khám phá và phát triển các ứng dụng cho công nghệ này, nhưng mức độ phổ biến của nó vẫn còn khiêm tốn. Mục tiêu của nghiên cứu này là tìm hiểu về những áp lực mà các tổ chức phải đối mặt trong lĩnh vực vận tải biển và logistics để xác định những trở ngại và điều kiện hỗ trợ việc áp dụng công nghệ blockchain. Nghiên cứu sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng, bao gồm một mẫu khảo sát gồm 578 nhà quản lý từ các công ty vận tải biển và logistics. Các phát hiện chỉ ra rằng có bốn áp lực tác động đến việc triển khai các ứng dụng công nghệ blockchain: Áp lực pháp lý, áp lực cạnh tranh, áp lực khách hàng, áp lực từ phía các bên liên quan. Nghiên cứu này cung cấp những đóng góp quan trọng cho cả lý thuyết và quản lý.