NGHIÊN CỨU ỨNG XỬ CỦA DÒNG CHẢY TRÊN BẬC TIÊU NĂNG Ở HẠ LƯU ĐẬP TRÀN PIANO, THỦY ĐIỆN NẬM SÌ LƯỜNG 4 - TRỊNH CÔNG, TÝ; TRẦN CÔNG, TRIỆU (Tạp chí Khoa học Công nghệ Hàng hải, 2025)
Tác động của biến đổi khí hậu dẫn tới dòng lũ tăng cao đột ngột tại các công trình cụm đầu mối, làm nổi bật tầm quan trọng của việc nghiên cứu và triển khai các giải pháp công trình tháo lũ hiệu quả. Đập tràn phím piano, một giải pháp đầy hứa hẹn, đang là đối tượng được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong các dự án thủy lợi, thủy điện. Đặc điểm nổi bật là khả năng tháo tăng 4 đến 5 lần so với tràn thực dụng khi cùng điều kiện bố trí và dòng chảy. Nhiều công trình nghiên cứu đã xác định ảnh hưởng của hình học đập đến khả năng tháo hay nối tiếp dòng chảy qua đập với hạ lưu tại các đập tràn có độ chênh mực nước thấp. Nghiên cứu này sử dụng mô hình toán nghiên cứu ứng xử dòng chảy qua tràn phím Piano nối tiếp với bậc tiêu năng có độ dốc lớn tại dự án thủy điện Nậm Sì Lường 4. Kết quả nghiên cứu làm rõ một số đặc điểm chính của dòng chảy qua đập tràn phím Piano trên công trình đầu mối. Đồng thời bài báo sử dụng phương pháp Omega (W) nhận diện và phân tích xoáy trên bậc nước, từ đó làm rõ cơ chế tiêu tán năng lượng và hiệu quả tiêu năng của giải pháp bậc nước hạ lưu đập.